Trang chủ   Giới thiệu   Tin tức   Đại lý   Hỗ trợ   Câu hỏi   Liên hệ  

Sản phẩm

 

Dịch vụ

 
 

Thống kê

 
 

Tiện ích

 
bo luu dien  Giá vàng
 may tich dien ac quy  Thời tiết
 ac quy  Tỷ giá ngoại tệ
 may kich dien sin chuan  Chứng khoán
 

Đối tác

Viễn cảnh cung ứng điện năm 2011

Viễn cảnh cung ứng điện năm 2011

Tin tức
Viễn cảnh cung ứng điện năm 2011
1301987565_Bagia.jpg

Thứ Ba, 05/04/2011 | 13:57

Theo ước tính của EVN, sản lượng điện toàn hệ thống trong năm 2011 thiếu hụt từ 3 - 4 tỉ kWh, gấp từ 3 - 4 lần so với cùng kỳ năm 2010. Vậy là điều này đặt toàn xã hội trong đó có DN trước câu hỏi: làm sao để tránh được càng nhiều càng tốt những hệ lụy của thiếu điện?

 

Nhu cầu điện tăng mạnh, thiếu hụt trầm trọng, đó là viễn cảnh của cung ứng điện năm 2011. Và đối tượng lo lắng nhất là các DN.

Thiếu điện gay gắt

"Khách hàng trọng điểm" là cách mà TP Hải Phòng nói về các DN sử dụng trên 3 triệu kWh điện mỗi năm. Ban chỉ đạo điều hành cung ứng điện thành phố còn tổ chức họp với 67 khách hàng trọng điểm này và 14 quận, huyện trực thuộc. Nội dung của cuộc họp là thông báo triển khai kế hoạch cung ứng điện mùa khô 2011 và phương án phân bổ sản lượng điện trên địa bàn thành phố. Nói ngắn gọn, đây là cuộc họp thông báo cách phân bổ "hạn ngạch" điện cho các hộ sử dụng lớn nhất.

Theo Ban chỉ đạo, dự kiến nhu cầu sử dụng điện toàn thành phố Hải Phòng vào mùa khô năm 2011 là 10,5 triệu đến 11 triệu kWh/ngày, với công suất max lên đến 550 MW vào các giờ cao điểm. Trong khi đó thì sản lượng điện được cấp trung bình của Hải Phòng trong các tháng 3,4,5,6/2011 là 7,96 triệu kWh/ngày, công suất cao nhất là 487 MW. Nghĩa là thiếu khoảng 2,54 triệu đến 3,04 triệu kWh/ngày và 63 MW vào giờ cao điểm so với nhu cầu sử dụng.

Thiếu điện đã là hiện thực và đương nhiên không DN nào hi vọng có đủ điện để sản xuất. Thế nên được cấp bao nhiêu điện chính là điều các DN quan tâm nhất khi tổ chức sản xuất. Điều đó giải thích vì sao có rất nhiều... khách không mời (không sử dụng quá 3 triệu kWh điện mỗi năm) cũng tham dự cuộc họp, ngoài 67 khách hàng trọng điểm theo giấy mời của UBND thành phố. Thực tế, theo cách tính của thành phố, mỗi "khách hàng trọng điểm" dù đã được ưu tiên cấp điện, nhưng bình quân cũng chỉ được sử dụng 84% nhu cầu do Cty Điện lực Hải Phòng xác định (không phải DN đăng ký). Điện lực Hải Phòng cũng thông báo, từ tháng 3/2011, Cty này đã kiểm tra lượng sử dụng thực tế từng ngày của từng khách hàng trọng điểm để xác định nhu cầu tiêu dùng và phương án phân bổ sản lượng thực tế nhất.

"Trọng điểm" vẫn... chê !

Công thức bán điện cho khách hàng trọng điểm tại Hải Phòng xác định như sau: lấy sản lượng điện tiêu thụ bình quân 6 tháng đầu năm 2010 cộng với sản lượng điện mở rộng sản xuất mỗi ngày của mỗi DN, sau đó nhân với tỉ lệ % điện được phân bổ chung cho Hải Phòng. Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo còn gửi Bảng dự kiến phân bổ sản lượng điện/ngày cho mỗi hộ "khách hàng trọng điểm". Theo đó, phương án phân bổ điện không những đã giảm mạnh không theo hình dung của DN, mà còn chia nhỏ sản lượng điện được sử dụng theo từng ngày.

DN đã phản ứng với phương án phân bổ được chi tiết bằng bảng dự kiến này. Đại diện Cty TNHH thép VSC-POSCO khẳng định: "Chúng tôi không thể chạy nửa máy nếu tiết giảm điện theo  cách phân bổ này". DN này đề nghị: ngành điện nên xác định sản lượng được sử dụng của mỗi DN và thông báo trước. Từ đó DN xác định thời gian sản xuất và thông báo cho ngành điện cấp đủ tổng "hạn ngạch" dùng trong thời gian ấy, dùng hết thì DN sẽ dừng sản xuất chờ "hạn ngạch" mới. Đa số các DN đều đồng ý với đề nghị này. Quan điểm DN cho rằng nên thực hiện tiết giảm theo hình thức luân phiên cắt điện, chứ không nên giảm đều trên sản lượng cung ứng mỗi ngày. Một DN gay gắt: "Áp dụng phương án như ngành điện thì DN phá sản là chắc".

Theo ông Nguyễn Đăng Quang – Trưởng phòng Đầu tư, phụ trách kỹ thuật – Cty Liên doanh sản xuất Thép Việt Úc (Vinausteel), thì việc ngành điện lấy trung bình sản lượng điện tiêu thụ bình quân 6 tháng đầu năm 2010 để làm một trong những căn cứ tính "hạn ngạch" điện áp dụng cho năm 2011 không chính xác. Ông Quang nói, Vinausteel đã đầu tư tới gần 50 tỷ VND để giảm được tới 25% lượng điện tiêu thụ cho mỗi tấn sản phẩm. Nhưng với cách tính "hạn ngạch" này, thì càng giảm điện tiêu thụ, DN càng bị giảm mạnh sản lượng được phân bổ.

Phân bổ... quyền lợi

Vấn đề "hạn ngạch" điện tại Hải Phòng có thể xem như thực tế tiêu biểu trong phân phối điện khu vực phía Bắc mùa khô 2011. Cần nói rõ là, sản lượng điện của EVN cấp cho Hải Phòng (trung bình 487 MW/ngày) vẫn ở mức cao hơn so với phần đông các tỉnh khác tại khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, nhìn từ Bảng dự kiến phân bổ sản lượng điện mỗi ngày của Hải Phòng có thể thấy, 67 "khách hàng trọng điểm" đã "tiêu thụ" tới 43% sản lượng điện cấp cho toàn thành phố mỗi ngày. Hơn 1 vạn DN khác, 1,8 triệu dân của 14 quận huyện toàn thành phố sẽ chỉ được sử dụng 57% sản lượng điện còn lại.  

Nhìn ngược lại, ngành điện mong muốn các DN phải trung thực và tiết kiệm hơn trong đăng ký sử dụng. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - PGĐ Cty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng dẫn chứng: KCN Nomura đăng ký sử dụng điện bình quân là 440.000 kWh/ngày. Nhưng thực tế từ đầu năm tới giờ, KCN này chỉ sử dụng... 313.000 kWh/ngày. Sản lượng điện chênh lệch giữa đăng ký và thực sử dụng của KCN Nomura vào khoảng 127.000 kWh/ngày, tương đương tiêu thụ điện của... cả huyện Tiên Lãng.

Vậy là, vấn đề điện cho sản xuất tiêu dùng trong thời gian tới sẽ khó có lời giải về lượng cung ứng. Giải pháp duy nhất mà DN và người dân có thể lựa chọn là sử dụng tiết kiệm hơn và chấp nhận sử dụng trong "hạn ngạch". Nhưng với nhiều DN, đó là điều không thể. Ông Nguyễn Đăng Quang nói: việc cải tạo thiết bị để tiết giảm tiêu thụ điện tại Vinausteel đã chạm tới "ngưỡng", nếu muốn giảm hơn chỉ còn giải pháp thay toàn bộ dây chuyền sản xuất. Câu chuyện về "hạn ngạch" điện cho các DN của Hải Phòng, do thế mà khó thoát cảnh cào bằng. Hải Phòng còn thế, thì các địa phương khác sẽ phân chia sao đây ?

 

Các tin khác
1 .  Hà Nội thiếu điện liên tiếp ba tháng cao điểm
2 .  Cắt điện sẽ được thông báo trước 5 ngày
3 .  Giải pháp khắc phục thiếu điện mùa khô
4 .  Hồ thuỷ điện Sông Ba Hạ gần chạm mực nước chết
5 .  Hồ thủy điện cạn nước, nỗi lo thiếu điện hiện hữu
6 .  Lên kế hoạch ứng phó thiếu điện trong mùa khô 2011
7 .  Hè 2011: Hà Nội lại thiếu điện
8 .  Ưu tiên điện cho sản xuất thép, xi măng trong quy hoạch
9 .  TP Hồ Chí Minh: Nan giải bài toán thiếu điện
10 .  Thép, xi măng phải giảm thiểu dùng điện
 

Giỏ hàng

gio hang
 

Hỗ trợ trực tuyến

KD 1: Mr. Thiện: 09.77.55.00.66
yahoo
Ms Tuyết KD: 094.768.1004
yahoo
KD 2:Mr. Lượng 0982.977.351
yahoo
 

Tin tức

Máy làm sạch không khí trong nhà

 Mời các bạn tham khảo giới thiệu sản phẩm tại đây
Có HỒ ĐIỆN, khỏi lo mất điện

Mời các bạn xem giới thiệu tại  Video
Điện mùa khô: Bất khả kháng, vẫn phải cắt điện

 (22/04/2009 2:02:55 CH)  Tình hình cung ứng điện đang vào giữa mùa cao điểm. Từ đầu quý II năm nay, mọi diễn biến bất thường của thời tiết, hoặc hệ thống điện gặp sự cố bất khả kháng đều là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu điện.
Giải pháp tối ưu cho dự phòng mất điện lưới

Hodien.com   2.4.2009 Chắc hẳn ít ai trong chúng ta chưa một lần trải nghiệm qua những kinh nghiệm không mấy dễ chịu do mất điện gây ra. Có người không ra khỏi nhà để đi làm được vì không mở được cửa cuốn, có người lỡ cả một hợp đồng quan trọng chỉ vì tài liệu nằm cả trong máy tính để bàn. Bạn tôi hôm qua tới văn phòng với đôi mắt đỏ ngầu vì mất ngủ. Lý do là mất điện, trời nóng không ngủ nổi. Con nhỏ lại quấy khóc ... còn nhiều câu chuyện bi hài quanh đề tài này. Mà tình hình cắt điện luân phiên, cúp điện do quá tải, mưa bão ... vẫn tiếp diễn dài dài, nên chúng ta còn nhiều cơ hội để mà tận hưởng niềm vui "A, có điện"
Dự đoán tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2009

 Hodien.com 2.4.2009 Đầu năm nay, EVN dự báo sẽ cung ứng đủ điện cho cả năm 2009, thậm chí ngay cả trong mùa khô cũng không thiếu điện. Nhưng chỉ hai tháng sau, EVN đã có công văn khẩn gửi tới bộ công thương, báo cáo về nguy cơ thiếu hụt tới 1,07 tỷ kWh điện năng. Nguyên nhân do thiếu hụt lượng lớn khí cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Cà mau và Nhơn Trạch 1,2.  
 

Quảng cáo


     
 
CÔNG TY CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG ILIKE
ILIKE LIGHTING TECHNOLOGY JOINSTOCK COMPANY (ILIKE LITECH.,jSC)
VP Hà Nội: Tầng 3 toà nhà Punaco , số 352 đường Giải Phóng phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân
ĐT: 043.540.6503 - 0947.681.004 - Fax: 04.3540.6503 
ĐT:  Mr. Thiện 0977.55.00.66
VP thành phố HCM: nhà 3G đường Tô Hiệu phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM.
ĐT: 0937238248 mr. Định
Chuyên phân phối đèn led cao cấp
Chuyên phân phối đèn led downlight chính hãng

Website: http://hodien.com http://denbanled.vn 

Email: iliketuyet@gmail.com
Liên kết website: sua dieu hoa - den led