Trang chủ   Giới thiệu   Tin tức   Đại lý   Hỗ trợ   Câu hỏi   Liên hệ  

Sản phẩm

 

Dịch vụ

 
 

Thống kê

 
 

Tiện ích

 
bo luu dien  Giá vàng
 may tich dien ac quy  Thời tiết
 ac quy  Tỷ giá ngoại tệ
 may kich dien sin chuan  Chứng khoán
 

Đối tác

Tranh cãi chuyện thiếu điện giữa EVN và dầu khí

Tranh cãi chuyện thiếu điện giữa EVN và dầu khí

Tin tức
Tranh cãi chuyện thiếu điện giữa EVN và dầu khí
1236396531_Tranh

Thứ sáu, 6/3/2009, 12:01 GMT+7 (theo VNEXPRESS.NET)

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) vừa có văn bản thông báo về nguy cơ thiếu hơn 1,07 tỷ kWh điện trong mùa khô. Ông nhà đèn cho rằng, việc thiếu hụt nguồn cung có một phần thuộc trách nhiệm đoàn dầu khí VN (PVN) khi không cung cấp đủ lượng khí theo yêu cầu sản xuất.

Trong công văn gửi Bộ Công Thương hôm 2/3 thông báo về khả năng thiếu hụt điện vào mùa khô năm 2009, EVN cho rằng, nếu nguồn nguyên liệu khí phục vụ cho nhà máy điện tiếp tục thiếu hụt thì khả năng mùa khô năm nay sẽ thiếu điện trầm trọng.

Theo ước tính của EVN mùa khô và cả năm 2009, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng khoảng 13% nên sản lượng cung ứng cũng phải tăng tương ứng.

Sản lượng điện 6 tháng mùa khô (từ tháng 1 đến 6) gần 41 tỷ kWh, trong đó điện sản xuất của EVN chỉ được hơn 25 tỷ kWh. EVN cho rằng để đáp ứng được nhu cầu thì cần huy động thêm điện từ các đơn vị ngoài tập đoàn, trong đó, chủ yếu là các nhà máy Cà Mau 1, 2 và Nhơn Trạch 1.

EVN cảnh báo nguy cơ thiếu điện trầm trọng trong mùa khô. Ảnh: Hoàng Hà.

Tuy nhiên, sau 2 tháng đầu năm 2009, các nhà máy này đã xuất hiện khả năng gây ảnh hưởng đến an toàn cung cấp điện.

Nguyên nhân do lượng khí cung cấp từ Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) chỉ đạt trên một nửa so với nhu cầu của cụm Cà Mau và các tổ máy Nhơn Trạch 1. Sản lượng của nhà máy Nhơn Trạch 1 trong tháng 2 chỉ đạt gần 120 triệu kWh, thấp hơn khoảng 210 triệu kWh so với kế hoạch khai thác. Ngoài việc thiếu khí, sự cố kéo dài từ các tổ máy Cà Mau cũng làm gián đoạn việc sản xuất.

Với tình trạng này, trong 4 tháng (từ tháng 3 đến tháng 6), các nhà máy trên chỉ đủ sản xuất gần 2,4 tỷ kWh, hụt hơn một tỷ kWh so với kế hoạch.

EVN cho rằng việc thiếu khí có thể dẫn tới thiếu điện kéo dài tiếp tục trong 4 tháng. Để đảm bảo an toàn cung cấp điện, EVN đã kiến nghị Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo Tập đoàn PVN phải có biện pháp cấp bách đảm bảo cung cấp khí cho 3 nhà máy trên nhằm đảm bảo sản lượng điện như EVN đã đăng ký, không để tái diễn tình trạng sự cố như những ngày qua.

Nếu vẫn thiếu khí, EVN đề nghị Bộ chỉ đạo cụ thể về phương án vận hành các tổ máy như yêu cầu PVN phải chuẩn bị đủ nhiên liệu để chạy dầu DO khi cần theo yêu cầu của hệ thống điện.

Chiều qua, PVN đã phát đi thông báo khẳng định nguyên nhân lớn dẫn tới hụt sản lượng điện của 3 nhà máy nhiệt điện khí trên hệ thống điện quốc gia trong 2 tháng qua là do EVN đã không huy động hết công suất điện theo khả năng cấp khí của PVN.

PVN khẳng định, trong dịp Tết Nguyên đán (từ 23/1 đến 1/2/2009), EVN chỉ huy động một tổ máy nhà máy Cà Mau 1, riêng các tổ máy của nhà máy Cà Mau 2 phải ngừng hoàn toàn, dẫn tới giảm sản lượng phát điện 30%.

Tình trạng huy động công suất thấp của EVN đối với 2 nhà máy này còn kéo dài sang tháng 2. Cụ thể, từ ngày 1 đến 4/2, EVN chỉ huy động 50% công suất do tiêu thụ điện thấp trong dịp Tết âm lịch. Trong 2 ngày 9 và 10/2, EVN cũng không huy động hết khả năng phát điện của 2 nhà máy theo khả năng cấp khí của PVN.

PVN tính toán, nếu EVN huy động hết theo khả năng cấp khí của PVN thì tháng 2, lượng điện được huy động cho hệ thống điện quốc gia phải là 617 triệu kWh, bằng 102% so với kế hoạch. Điều này nghĩa là, trong tháng 2, không hề có chuyện thiếu điện do thiếu khí của các nhà máy này.

Trao đổi với VnExpress.net sáng nay một quan chức của EVN cho rằng công văn gửi Bộ Công Thương là chỉ để thông báo tình hình điện lưới căng thẳng có thể xảy ra trong thời gian tới chứ không đổ lỗi cho PVN. "Vấn đề chúng tôi quan tâm hàng đầu hiện nay là có đủ điện để cung ứng hay không chứ không phải là tranh cãi lỗi thuộc về ai. EVN mới đáp ứng được 60% nhu cầu điện trong nước số khác phải mua bên ngoài", ông này nói.

 

Các tin khác
1 .  Nguy cơ thiếu điện khi điện không thiếu !
2 .  Nguy cơ thiếu điện vào mùa khô
3 .  Chùm ảnh: Mắc kẹt ở những ngã tư... không đèn
4 .  Nháo nhác như công sở… mất điện
 

Giỏ hàng

gio hang
 

Hỗ trợ trực tuyến

KD 1: Mr. Thiện: 09.77.55.00.66
yahoo
Ms Tuyết KD: 094.768.1004
yahoo
KD 2:Mr. Lượng 0982.977.351
yahoo
 

Tin tức

Máy làm sạch không khí trong nhà

 Mời các bạn tham khảo giới thiệu sản phẩm tại đây
Có HỒ ĐIỆN, khỏi lo mất điện

Mời các bạn xem giới thiệu tại  Video
Điện mùa khô: Bất khả kháng, vẫn phải cắt điện

 (22/04/2009 2:02:55 CH)  Tình hình cung ứng điện đang vào giữa mùa cao điểm. Từ đầu quý II năm nay, mọi diễn biến bất thường của thời tiết, hoặc hệ thống điện gặp sự cố bất khả kháng đều là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu điện.
Giải pháp tối ưu cho dự phòng mất điện lưới

Hodien.com   2.4.2009 Chắc hẳn ít ai trong chúng ta chưa một lần trải nghiệm qua những kinh nghiệm không mấy dễ chịu do mất điện gây ra. Có người không ra khỏi nhà để đi làm được vì không mở được cửa cuốn, có người lỡ cả một hợp đồng quan trọng chỉ vì tài liệu nằm cả trong máy tính để bàn. Bạn tôi hôm qua tới văn phòng với đôi mắt đỏ ngầu vì mất ngủ. Lý do là mất điện, trời nóng không ngủ nổi. Con nhỏ lại quấy khóc ... còn nhiều câu chuyện bi hài quanh đề tài này. Mà tình hình cắt điện luân phiên, cúp điện do quá tải, mưa bão ... vẫn tiếp diễn dài dài, nên chúng ta còn nhiều cơ hội để mà tận hưởng niềm vui "A, có điện"
Dự đoán tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2009

 Hodien.com 2.4.2009 Đầu năm nay, EVN dự báo sẽ cung ứng đủ điện cho cả năm 2009, thậm chí ngay cả trong mùa khô cũng không thiếu điện. Nhưng chỉ hai tháng sau, EVN đã có công văn khẩn gửi tới bộ công thương, báo cáo về nguy cơ thiếu hụt tới 1,07 tỷ kWh điện năng. Nguyên nhân do thiếu hụt lượng lớn khí cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Cà mau và Nhơn Trạch 1,2.  
 

Quảng cáo


     
 
CÔNG TY CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG ILIKE
ILIKE LIGHTING TECHNOLOGY JOINSTOCK COMPANY (ILIKE LITECH.,jSC)
VP Hà Nội: Tầng 3 toà nhà Punaco , số 352 đường Giải Phóng phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân
ĐT: 043.540.6503 - 0947.681.004 - Fax: 04.3540.6503 
ĐT:  Mr. Thiện 0977.55.00.66
VP thành phố HCM: nhà 3G đường Tô Hiệu phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM.
ĐT: 0937238248 mr. Định
Chuyên phân phối đèn led cao cấp
Chuyên phân phối đèn led downlight chính hãng

Website: http://hodien.com http://denbanled.vn 

Email: iliketuyet@gmail.com
Liên kết website: sua dieu hoa - den led