Trang chủ   Giới thiệu   Tin tức   Đại lý   Hỗ trợ   Câu hỏi   Liên hệ  

Sản phẩm

 

Dịch vụ

 
 

Thống kê

 
 

Tiện ích

 
bo luu dien  Giá vàng
 may tich dien ac quy  Thời tiết
 ac quy  Tỷ giá ngoại tệ
 may kich dien sin chuan  Chứng khoán
 

Đối tác

TP Hồ Chí Minh: Nan giải bài toán thiếu điện

TP Hồ Chí Minh: Nan giải bài toán thiếu điện

Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Nan giải bài toán thiếu điện
1295511185_Nan

 

20/01/2011 11:00 GMT+7

Mặc dù đã được dự báo trước những nguy cơ dẫn đến thiếu điện, nhưng chiến lược phát triển, quy hoạch mạng lưới điện phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của điện lực TP Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều dấu hỏi...

Quá tải hệ thống cung cấp điện
Mỗi năm nhu cầu điện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tăng 13% (năm 2011 là 16,5 tỉ kWh và đến năm 2015 dự kiến là 31 tỉ kWh). Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nguồn cung cấp là các nhà máy điện, các trạm 500 - 220kV cơ bản đáp ứng được. Tuy nhiên, đáng lo ngại khả năng các trạm phụ tải không đáp ứng được yêu cầu. Hiện tại có 23/37 trạm phụ tải đang quá tải. Các trạm biến áp 500kV cũng luôn trong tình trạng quá tải. Trạm 500kV Phú Lâm liên tục quá tải từ 110-120%, trong trường hợp mức độ quá tải của một số trạm biến áp và đường dây 500-220kV vượt quá giới hạn cho phép thì việc cắt điện luân phiên là không tránh khỏi.
Tình trạng qúa tải của các trạm phụ tải, biến áp dẫn đến sản lượng điện luôn trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, nhất là trong năm 2010. Việc cúp điện liên tục đã gây thiệt hại cho các ngành sản xuất, đời sống sinh hoạt người dân.

        Nhiều dự án điện chưa hoàn thành.                          Ảnh: IT

Tổng Công ty điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNH) đã thành lập Tổ điều hành công tác vận hành hệ thống điện tại Tổng công ty và các đơn vị; xây dựng phương án chuyển tải, vận hành lưới điện linh hoạt bảo đảm cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng, đơn vị sản xuất, đặc biệt là các đơn vị sản xuất hàng xuất khẩu. EVNH sẽ sắp xếp lịch thi công bảo trì, sửa chữa lưới điện một cách hợp lí… Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những giải pháp cấp bách trước mắt trong những thời điểm nhu cầu về điện tăng cao.
Dự án điện: 4 năm chưa xong một công trình
Trong lúc nhu cầu rất cấp bách thì tiến độ các dự án điện của EVNH rất chậm. Năm 2010, EVNH khởi công 21 công trình lưới điện, nhưng mới chỉ thực hiện được 9 công trình. Điển hình là dự án đường dây 500kV Nhà Bè - Ô Môn (đoạn Nhà Bè - Cai Lậy) khởi công từ tháng 4-2006 với khối lượng gồm 19 vị trí trụ, chiều dài tuyến 7 km. Đến nay, Ban QLDA lưới điện miền Nam có 17 văn bản gửi huyện Nhà Bè và UBND Thành phố, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) có 4 văn bản gửi UBND Thành phố, UBND huyện Nhà Bè cũng đã tổ chức 6 buổi họp, UBND Thành phố đã tổ chức 3 cuộc họp và có 7 văn bản chỉ đạo mà vướng mắc của dự án vẫn chưa giải quyết xong.
Đề án "Quy hoạch phát triển điện lực Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn đến 2015, xét tới 2020" hiện đang trình Bộ Công Thương phê duyệt. Nhiều dự án phát triển điện theo quy hoạch hiện đang giậm chân tại chỗ vì không giải phóng được mặt bằng như: Các Trạm biến áp 110kV Bình Chánh, Bình Hoà, Bình Tân 3, An Hạ, Nam Sài Gòn 3, Gò Vấp, Hóc Môn, Tân Thới Hiệp…Nếu không có biện pháp kịp thúc đẩy nhanh tiến độ dự án thì nguy cơ thiếu điện tại TP Hồ Chí Minh vẫn sẽ tiếp diễn trong những năm tới. Bởi theo cảnh báo của Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN: "Với tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng các dự án lưới điện như hiện nay, tình trạng quá tải lưới điện và không bảo đảm cung cấp điện sẽ tiếp diễn".
TP Hồ Chí Minh phải xây dựng một cơ cấu ít sử dụng năng lượng
Theo EVN, từ năm 2012 trở đi tình hình cung cấp điện sẽ khó khăn hơn cho khu vực TP Hồ Chí Minh nói riêng và miền Nam nói chung vì nguồn điện sẽ không đáp ứng được nhu cầu, khi đó phải tiếp nhận một lượng lớn điện năng từ miền Trung chuyển vào. Với tình trạng khô hạn kéo dài và thất thường do biến đổi khí hậu thì khả năng đáp ứng nhu cầu điện là rất khó khăn.
Trong các giải pháp tiết kiệm năng lượng mà TP Hồ Chí Minh thực hiện là phong trào "gia đình tiết kiệm điện" mang lại hiệu quả cao. Năm 2010, TP Hồ Chí Minh đã có 120.000 hộ dân tham gia, trong đó công nhận 3.000 hộ đạt tiêu chuẩn. Nói về phong trào này, ông Nguyễn Trí Đức, Hội viên Hội NCT quận Phú Nhuận bày tỏ: Việc thay các bóng đèn, cắt giảm các giờ xem truyền hình, thay thế bếp điện bằng các loại bếp khác như bếp ga, bếp than… chỉ là những giải pháp tạm thời, việc tiết kiệm điện phải được thực hiện thường xuyên và ăn vào máu của mỗi người dân thì mới mang lại hiệu quả. Trong mỗi gia đình, ông bà chính là tấm gương luôn nhắc nhở, phân tích cho con cháu mỗi khi chúng lãng phí nguồn điện cho những trò chơi, chương trình vô bổ".
TP Hồ Chí Minh đang phát triển theo hướng dịch vụ - thương mại, nên việc tiêu hao năng lượng sẽ cực lớn, nếu như TP không có những định hướng quy hoạch năng lượng cụ thể sẽ không thể trở tay kịp khi xảy ra sự cố về điện. Đơn giản là vì bất cứ công trình nào của TP Hồ Chí Minh cũng có quy mô gấp nhiều lần so với các tỉnh, thành khác trong nước. Một tuyến Metro công suất sử dụng tương đương với một nhà máy thủy điện loại vừa. Và trong quy hoạch, TP Hồ Chí Minh sẽ có tới 4 tuyến Metro và 2 tuyến tàu điện mặt đất. Hay riêng hệ thống các nhà máy xử lí nước sạch tổng công suất đã lên đến 1,2 triệu m3/ngày đêm. (Trong khi nhà máy nước của một tỉnh cao nhất 50 - 60 nghìn m3/ngày đêm) lượng tiêu hao điện năng rất lớn là điều dễ hiểu.
Thành phố xây dựng quá nhiều các tòa nhà cao tầng, việc tiết kiệm điện không mấy dễ dàng. Người ta không thể tiết kiệm điện bằng cách hô hào mọi người trong tòa nhà đó tiết kiệm điện mà trước hết phải đặt ra những yêu cầu chỉ tiêu thiết kế về ánh sáng, hướng gió… làm sao để tòa nhà đó tiết kiệm năng lượng tối đa.
Việt Nam là nước đứng thứ 3 về sản xuất xi-măng, một thứ công nghệ đang đào thải do ô nhiễm và tiêu hao nhiên liệu. Ba năm qua, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu thay đổi quy hoạch điện đến 7 lần, nhưng vẫn trong tình trạng thiếu điện.
Bài toán thiếu điện có lẽ sẽ còn kéo dài và với mặt hàng điện, người dân sẽ khó có cơ hội trở thành những thượng đế theo đúng nghĩa của nó.
Ngọc Sơn

 

Các tin khác
1 .  Thép, xi măng phải giảm thiểu dùng điện
2 .  Sẽ thiếu điện trầm trọng
3 .  Nhiều nguồn, nhưng vẫn thiếu điện
4 .  Thiếu điện nên tăng giá điện
5 .  Điện lại 'lâm nguy'
6 .  Báo chí nước ngoài viết chuyện cắt điện ở Việt Nam
7 .  Khó tránh khỏi việc cắt điện sinh hoạt
8 .  Điện mùa khô: Bất khả kháng, vẫn phải cắt điện
9 .  Giải pháp tối ưu cho dự phòng mất điện lưới
10 .  Dự đoán tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2009
 

Giỏ hàng

gio hang
 

Hỗ trợ trực tuyến

KD 1: Mr. Thiện: 09.77.55.00.66
yahoo
Ms Tuyết KD: 094.768.1004
yahoo
KD 2:Mr. Lượng 0982.977.351
yahoo
 

Tin tức

Máy làm sạch không khí trong nhà

 Mời các bạn tham khảo giới thiệu sản phẩm tại đây
Có HỒ ĐIỆN, khỏi lo mất điện

Mời các bạn xem giới thiệu tại  Video
Điện mùa khô: Bất khả kháng, vẫn phải cắt điện

 (22/04/2009 2:02:55 CH)  Tình hình cung ứng điện đang vào giữa mùa cao điểm. Từ đầu quý II năm nay, mọi diễn biến bất thường của thời tiết, hoặc hệ thống điện gặp sự cố bất khả kháng đều là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu điện.
Giải pháp tối ưu cho dự phòng mất điện lưới

Hodien.com   2.4.2009 Chắc hẳn ít ai trong chúng ta chưa một lần trải nghiệm qua những kinh nghiệm không mấy dễ chịu do mất điện gây ra. Có người không ra khỏi nhà để đi làm được vì không mở được cửa cuốn, có người lỡ cả một hợp đồng quan trọng chỉ vì tài liệu nằm cả trong máy tính để bàn. Bạn tôi hôm qua tới văn phòng với đôi mắt đỏ ngầu vì mất ngủ. Lý do là mất điện, trời nóng không ngủ nổi. Con nhỏ lại quấy khóc ... còn nhiều câu chuyện bi hài quanh đề tài này. Mà tình hình cắt điện luân phiên, cúp điện do quá tải, mưa bão ... vẫn tiếp diễn dài dài, nên chúng ta còn nhiều cơ hội để mà tận hưởng niềm vui "A, có điện"
Dự đoán tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2009

 Hodien.com 2.4.2009 Đầu năm nay, EVN dự báo sẽ cung ứng đủ điện cho cả năm 2009, thậm chí ngay cả trong mùa khô cũng không thiếu điện. Nhưng chỉ hai tháng sau, EVN đã có công văn khẩn gửi tới bộ công thương, báo cáo về nguy cơ thiếu hụt tới 1,07 tỷ kWh điện năng. Nguyên nhân do thiếu hụt lượng lớn khí cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Cà mau và Nhơn Trạch 1,2.  
 

Quảng cáo


     
 
CÔNG TY CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG ILIKE
ILIKE LIGHTING TECHNOLOGY JOINSTOCK COMPANY (ILIKE LITECH.,jSC)
VP Hà Nội: Tầng 3 toà nhà Punaco , số 352 đường Giải Phóng phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân
ĐT: 043.540.6503 - 0947.681.004 - Fax: 04.3540.6503 
ĐT:  Mr. Thiện 0977.55.00.66
VP thành phố HCM: nhà 3G đường Tô Hiệu phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM.
ĐT: 0937238248 mr. Định
Chuyên phân phối đèn led cao cấp
Chuyên phân phối đèn led downlight chính hãng

Website: http://hodien.com http://denbanled.vn 

Email: iliketuyet@gmail.com
Liên kết website: sua dieu hoa - den led