Trang chủ   Giới thiệu   Tin tức   Đại lý   Hỗ trợ   Câu hỏi   Liên hệ  

Sản phẩm

 

Dịch vụ

 
 

Thống kê

 
 

Tiện ích

 
bo luu dien  Giá vàng
 may tich dien ac quy  Thời tiết
 ac quy  Tỷ giá ngoại tệ
 may kich dien sin chuan  Chứng khoán
 

Đối tác

Sông Tranh 2: “bỏ thì thương, vương thì tội”

Sông Tranh 2: “bỏ thì thương, vương thì tội”

Tin tức
Sông Tranh 2: “bỏ thì thương, vương thì tội”
1350100581_dut-gay-ta-thuy-dien-Song-Tranh-2.jpg

Chính Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chưa dám quyết định tích nước vào hồ chứa thủy điện. Ngày 22, 23 và 24/9 lại liên tục động đất, có trận mạnh tương đương cấp 6, xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (Bắc Trà My, Quảng Nam). Diễn biến này khiến người dân địa phương càng ngày càng lo lắng hơn, họ hoài nghi về độ an toàn của công trình.

Viết cho báo Lao Động, một tiến sỹ ở Đại Học Quốc gia Hà Nội nhận định, điều đáng lo ngại nhất đối với Sông Tranh 2 là diễn biến địa chất, khi mà liên tục có các biểu hiện xấu cho sự tồn tại của công trình này. Nói cách khác là nền móng của đập thủy điện Sông Tranh 2 đã bị đặt trên một khu vực địa tầng quá xấu và phức tạp. Cấu trúc địa chất dưới móng công trình được hình thành bởi diorit, granodiorit, granit với tổ hợp khoáng vật kém bền vững khi bị nước tác động. Các thành tạo granit là một trong những loại đá chịu đựng kém nhất với tác nhân phong hóa. Bằng chứng là sự trượt lở ở khu vực Bắc Trà My quá mạnh, ở đây đá đã biến thành bột. Sự nguy hiểm tăng lên bội phần khi các thành tạo granit bị phá hủy tạo điều kiện cho quá trình khuếch tán nước đến chấn tiêu động đất. Đới đứt gãy Bắc Trà My đang trong giai đoạn hoạt động, vết phá hủy các thành tạo granit lại nằm dưới thân đập. Đây là điều tối kỵ trong xây dựng công trình và không thuộc vào phạm trù tranh luận hay bàn cãi trong khoa học. 
 
 
Người dân xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đang phải lo chống đỡ tạm nhà sau trận động đất ngày 23-9.
 
 
Quá trình trượt lở xảy ra rất mạnh ở Bắc Trà My và sự bóc tách của đá vây quanh với thân đập.

Động đất Bắc Trà My nguy hiểm ở chỗ nó kết hợp với các đứt gãy đang hoạt động và khuếch tán nước, làm gia tăng các trận động đất kích thích. Điều này là quá nguy hiểm cho đập thủy điện Sông Tranh 2. Không khó để dự báo rằng động đất ở Bắc Trà My sẽ ngày càng mạnh. Sự tăng cường các thiết bị đo động đất cũng chỉ để ghi nhận kết quả không mong muốn này mà thôi, không giải quyết được vấn đề gì.
 
Như vậy, vấn đề hiện nay của Sông Tranh 2 đã tiềm tàng ngay từ khi người ta khảo sát lập dự án tiền khả thi. Không thể nói các đới đứt gãy mới xuất hiện, vì bản đồ cấu tạo địa chất, các đới đứt gãy địa tầng, cảnh báo về động đất kiến tạo đã được công bố từ hàng chục năm trước. Trong tình trạng hiện nay, không có bất kỳ nhân vật nào, dù là nhà khoa học, chủ đầu tư, các loại “Ban quản lý”, báo chí, quan chức địa phương hay chính phủ... được quyền khẳng định Sông Tranh 2 an toàn hay không. Các tuyên bố “chịu trách nhiệm” bằng... mồm không thể bảo vệ được tính mạng của hàng trăm nghìn cư dân Quảng Nam sống ở hạ du con đập đang rung rinh bởi động đất và sức ép của 730 triệu m3 nước (khi tới hạn) bị chặn ở cao độ trên 100m.
 
 
Ông Trần Văn Hải - Trưởng BQL thuỷ điện 3, chủ đầu tư Sông Tranh 2.
 
Ấy thế mà sau chuỗi động đất mạnh xảy ra trong tuần vừa qua, ông Trần Văn Hải - Trưởng BQL dự án thủy điện 3, chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2, nói với phóng viên báo Tuổi Trẻ: "Tôi không nghĩ động đất có thể gây sập nhà trong thời gian tới, điều đó rất khó xảy ra, vì vậy ta hãy yên tâm mà sống. Nhà dân mà mất an toàn là chúng tôi sẽ hỗ trợ".
 
Nói vậy, nhưng trả lời câu hỏi về cảm nhận cá nhân khi sống và làm việc tại đập Sông Tranh 2, ông Hải thừa nhận: “Nói thật là cũng sợ mỗi lần có động đất. Cả đơn vị tôi hiện có đến 145 con người đang sống dưới chân đập. Khi rung chấn thì cũng có tâm lý hoảng hốt, nhưng chúng tôi vẫn yên tâm vì tin các trận động đất không lớn hơn so với thiết kế an toàn của đập thủy điện”.
 
Trái với khẳng định chưa có thiệt hại của Ban quản lý dự án thủy điện 3, Trưởng Ban phòng chống lụt bão huyện Bắc Trà My Huỳnh Ngọc Thiệu cho biết, dù chỉ mới thống kê thiệt hại tại các xã Trà Sơn, Trà Đốc, Trà Tân và thị trấn Trà My nhưng đã có 119 nhà dân bị hư hỏng, xuống cấp, nứt nẻ do các trận rung chấn.
Vâng, thưa ông Hải, đó là vì ông có công việc và quyền lợi gắn với con đập tai vạ đó thôi, chứ người dân Bắc Trà My và Quảng Nam sống ở hạ du đập nước khổng lồ này thì không thể và không tìm thấy lý do gì để “yên tâm mà sống” chung với nguy cơ đại hồng thuỷ cả. Chính ông đã bộc lộ mâu thuẫn nực cười khi vừa thừa nhận “có hoảng hốt” vừa tự trấn an “vẫn yên tâm”. Nói thẳng ra là cái tầm của ông thì lo cho chính mình còn khó, chứ nói gì đến đám “người dưng nước lã” ở Bắc Trà My. Ông cứ tuỳ tiện “chịu trách nhiệm” suông kiểu đó không khéo vạ miệng đến nơi!
 
Hiện tại, người ta chưa nghĩ phương án nào xử lý được triệt để sự cố Sông Tranh mà cân đối được cả tiêu chí về kinh tế lẫn an toàn. Nếu EVN muốn cố giữ và khai thác công trình bất chấp nguy cơ thì xin mời, nhưng phải di dân và bỏ hoang vùng nguy hiểm rộng lớn phía hạ du của nó. Chắc chắn chi phí cho việc này sẽ lớn gấp nhiều lần việc xây 1 công trình thuỷ điện lớn tương đương, trên nền địa chất chắc chắn hơn, ở địa điểm khác. Nhưng cũng còn ý nghĩa hơn việc đốt cả núi tiền vào trò chơi mang tên “EVN Telecom”.
 
Còn nếu EVN đưa ra phương án hạ cao trình xả lũ của con đập đến mức an toàn, dỡ hết máy móc, biến hồ Sông Tranh 2 thành một khu du lịch sinh thái, xây biệt thự cho các quý quan chức Điện lực nghỉ dưỡng... thì cũng chẳng có gì mâu thuẫn với thói quen phung phí tiền bạc của tập đoàn này.

Bạn đang xem bản tin của máy kích điện sin chuẩn Hồ Điện

 

Các tin khác
1 .  Thiếu điện không sợ bằng đủ điện nhưng không theo cách ta muốn
2 .  Miền Nam có nguy cơ thiếu điện rất cao
3 .  Ngổn ngang dự án điện vì đói vốn
4 .  Máy làm sạch không khí trong nhà
5 .  Có HỒ ĐIỆN, khỏi lo mất điện
6 .  Hồ cạn, các thủy điện giảm công suất phát điện
7 .  “Nóng” lên vì… điện
8 .  Viễn cảnh cung ứng điện năm 2011
9 .  Hà Nội thiếu điện liên tiếp ba tháng cao điểm
10 .  Cắt điện sẽ được thông báo trước 5 ngày
 

Giỏ hàng

gio hang
 

Hỗ trợ trực tuyến

KD 1: Mr. Thiện: 09.77.55.00.66
yahoo
Ms Tuyết KD: 094.768.1004
yahoo
KD 2:Mr. Lượng 0982.977.351
yahoo
 

Tin tức

Máy làm sạch không khí trong nhà

 Mời các bạn tham khảo giới thiệu sản phẩm tại đây
Có HỒ ĐIỆN, khỏi lo mất điện

Mời các bạn xem giới thiệu tại  Video
Điện mùa khô: Bất khả kháng, vẫn phải cắt điện

 (22/04/2009 2:02:55 CH)  Tình hình cung ứng điện đang vào giữa mùa cao điểm. Từ đầu quý II năm nay, mọi diễn biến bất thường của thời tiết, hoặc hệ thống điện gặp sự cố bất khả kháng đều là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu điện.
Giải pháp tối ưu cho dự phòng mất điện lưới

Hodien.com   2.4.2009 Chắc hẳn ít ai trong chúng ta chưa một lần trải nghiệm qua những kinh nghiệm không mấy dễ chịu do mất điện gây ra. Có người không ra khỏi nhà để đi làm được vì không mở được cửa cuốn, có người lỡ cả một hợp đồng quan trọng chỉ vì tài liệu nằm cả trong máy tính để bàn. Bạn tôi hôm qua tới văn phòng với đôi mắt đỏ ngầu vì mất ngủ. Lý do là mất điện, trời nóng không ngủ nổi. Con nhỏ lại quấy khóc ... còn nhiều câu chuyện bi hài quanh đề tài này. Mà tình hình cắt điện luân phiên, cúp điện do quá tải, mưa bão ... vẫn tiếp diễn dài dài, nên chúng ta còn nhiều cơ hội để mà tận hưởng niềm vui "A, có điện"
Dự đoán tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2009

 Hodien.com 2.4.2009 Đầu năm nay, EVN dự báo sẽ cung ứng đủ điện cho cả năm 2009, thậm chí ngay cả trong mùa khô cũng không thiếu điện. Nhưng chỉ hai tháng sau, EVN đã có công văn khẩn gửi tới bộ công thương, báo cáo về nguy cơ thiếu hụt tới 1,07 tỷ kWh điện năng. Nguyên nhân do thiếu hụt lượng lớn khí cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Cà mau và Nhơn Trạch 1,2.  
 

Quảng cáo


     
 
CÔNG TY CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG ILIKE
ILIKE LIGHTING TECHNOLOGY JOINSTOCK COMPANY (ILIKE LITECH.,jSC)
VP Hà Nội: Tầng 3 toà nhà Punaco , số 352 đường Giải Phóng phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân
ĐT: 043.540.6503 - 0947.681.004 - Fax: 04.3540.6503 
ĐT:  Mr. Thiện 0977.55.00.66
VP thành phố HCM: nhà 3G đường Tô Hiệu phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM.
ĐT: 0937238248 mr. Định
Chuyên phân phối đèn led cao cấp
Chuyên phân phối đèn led downlight chính hãng

Website: http://hodien.com http://denbanled.vn 

Email: iliketuyet@gmail.com
Liên kết website: sua dieu hoa - den led