Trang chủ   Giới thiệu   Tin tức   Đại lý   Hỗ trợ   Câu hỏi   Liên hệ  

Sản phẩm

 

Dịch vụ

 
 

Thống kê

 
 

Tiện ích

 
bo luu dien  Giá vàng
 may tich dien ac quy  Thời tiết
 ac quy  Tỷ giá ngoại tệ
 may kich dien sin chuan  Chứng khoán
 

Đối tác

Sau PVN, TKV lại đụng EVN

Sau PVN, TKV lại đụng EVN

Tin tức
Sau PVN, TKV lại đụng EVN
1237704499_Sau

 Thứ 6,20/03/2009,11:41

Lại thêm một đối tác bán điện nữa của EVN là tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) kêu khổ về chuyện bán điện cho EVN
 


Giá điện Sơn Động được EVN đề xuất là 678đ/kWh tương ứng với “lãi” của toàn bộ dự án để hoàn vốn nội tại (FIRR) bằng 10%, và cao hơn giá điện mà EVN mua từ Uông Bí, Phả Lại và Ninh Bình.

Trong khi đó, giá than cho Sơn Động được tính toán bằng giá than bán cho các nhà máy điện của EVN, TKV đã đề nghị giá điện ở mức 710đ/kWh, tương ứng với FIRR bằng 12%, để đảm bảo hiệu quả đầu tư của dự án. Đây chính là vướng mắc chủ yếu chưa được thống nhất để hài hoà lợi ích của cả hai bên.

Ngoài ra, giống như nhà máy Cà Mau tự ký hợp đồng vận hành bảo dưỡng (O&M) trị giá trên tám ngàn tỉ đồng với một đơn vị thành viên PVPS (nằm trong PVN), việc Sơn Động tự đàm phán giá than với các thành viên trong cùng tập đoàn TKV để đẩy mọi khó khăn cho EVN là không công bằng.

Về phía TKV, trưởng ban Kế hoạch chi phí Nguyễn Văn Biên cho rằng, việc EVN phải cân nhắc giá phát điện Sơn Động là điều bình thường để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Điều đáng quan tâm là, các cuộc đàm phán giá điện hiện nay chỉ có một bên mua là EVN, với nhiều bên bán là các chủ đầu tư ngoài EVN; trong khi cơ chế mua bán điện lại không có gì cụ thể cả.

Ông Biên khẳng định: Quá trình đàm phán giá than của TKV với các hộ tiêu thụ lớn trong nước dễ hơn rất nhiều, bởi Chính phủ đã có khung giá quy định rõ ràng. Hơn nữa, nếu các bên không đạt được thoả thuận, đã có cơ quan chức năng là cục Quản lý giá bộ Tài chính, bộ Công thương đứng ra làm “trọng tài”. Trong khi đàm phán giá điện, không có cả cơ chế đàm phán lẫn “trọng tài”.

Đây không phải là lần đầu tiên TKV vướng về chuyện giá điện với EVN. Trước đây, EVN đã mua điện qua TKV từ các nhà máy nhiệt điện Na Dương và nhà máy điện Cao Ngạn, nhưng với các mức giá rất rẻ là 620đ/kWh (Na Dương) và 625đ/kWh (Cao Ngạn).

Trao đổi với báo giới ngày 18.3, một cán bộ của TKV nói rằng, TKV đã ăn phải trái đắng khi ký các hợp đồng trên, cho dù vào thời điểm ký kết hợp đồng, mức giá thoả thuận được coi là đảm bảo hiệu quả hoạt động cho các nhà máy điện của TKV.

Bởi vì, nhiều khoản chi phí: thiết bị, nguyên liệu… đều tính theo giá USD, trong khi tỷ giá USD/VND gần đây đã thay đổi rất nhiều. Trong khi đó, các hợp đồng kéo dài đến 25 năm. Do đó, nếu việc bán điện từ nhà máy Sơn Động cho EVN vẫn bị ép theo như kịch bản cũ, thì TKV không thể chấp nhận được, và có thể dừng các dự án đầu tư xây dựng các nhà máy điện tiếp theo.

“Tôi thấy chỉ khi nào tách được công ty Mua bán điện ra khỏi EVN để nó hoạt động độc lập, thì mới có sự vô tư, công bằng”, cán bộ của TKV nói.

Bà Phan Thị Hoà, thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, với mức giá mua mà EVN đề nghị, tính ra chỉ vừa đủ trả nợ. “Công ty Mua bán điện còn thuộc EVN, thì các nhà đầu tư khác sẽ luôn bị thiệt vì công ty này phải phục vụ, mua điện của các nhà máy điện thuộc EVN trước”, bà Hoà nói.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, viện trưởng viện Nghiên cứu phát triển (IDS) cho rằng, EVN đòi hỏi mua giá thấp, thì cũng có lý, EVN không thể mua giá cao để bán với giá thấp.

Cho nên, ngoài việc có điều chỉnh giá điện như Chính phủ đang làm, thì cũng phải xoá bỏ tình trạng độc quyền theo hướng tách hết các nhà máy sản xuất ra khỏi EVN giao về tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước quản lý, chỉ để EVN làm công việc bán buôn, truyền tải điện.

Ông Trần Viết Ngãi, chủ tịch hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, khi chưa tách được công ty mua bán điện khỏi EVN, để minh bạch hoá công việc mua bán điện của EVN, phải xác lập được biểu giá mua bán điện, có tính toán và giải thích rõ mức phí, mức lãi hợp lý của cơ quan mua điện. Hàng quý, phải lập ra biểu đồ phát điện, mọi nguồn phát đều được đưa lên lưới điện và sắp xếp việc mua – bán theo thứ tự hợp lý nhất.

Theo Mạnh Quân
SGTT


 

Các tin khác
1 .  Vì sao thiếu điện?
2 .  Thiếu điện còn gay gắt do nhiều dự án chậm tiến độ
3 .  Tranh cãi chuyện thiếu điện giữa EVN và dầu khí
4 .  Nguy cơ thiếu điện khi điện không thiếu !
5 .  Nguy cơ thiếu điện vào mùa khô
6 .  Chùm ảnh: Mắc kẹt ở những ngã tư... không đèn
7 .  Nháo nhác như công sở… mất điện
 

Giỏ hàng

gio hang
 

Hỗ trợ trực tuyến

KD 1: Mr. Thiện: 09.77.55.00.66
yahoo
Ms Tuyết KD: 094.768.1004
yahoo
KD 2:Mr. Lượng 0982.977.351
yahoo
 

Tin tức

Máy làm sạch không khí trong nhà

 Mời các bạn tham khảo giới thiệu sản phẩm tại đây
Có HỒ ĐIỆN, khỏi lo mất điện

Mời các bạn xem giới thiệu tại  Video
Điện mùa khô: Bất khả kháng, vẫn phải cắt điện

 (22/04/2009 2:02:55 CH)  Tình hình cung ứng điện đang vào giữa mùa cao điểm. Từ đầu quý II năm nay, mọi diễn biến bất thường của thời tiết, hoặc hệ thống điện gặp sự cố bất khả kháng đều là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu điện.
Giải pháp tối ưu cho dự phòng mất điện lưới

Hodien.com   2.4.2009 Chắc hẳn ít ai trong chúng ta chưa một lần trải nghiệm qua những kinh nghiệm không mấy dễ chịu do mất điện gây ra. Có người không ra khỏi nhà để đi làm được vì không mở được cửa cuốn, có người lỡ cả một hợp đồng quan trọng chỉ vì tài liệu nằm cả trong máy tính để bàn. Bạn tôi hôm qua tới văn phòng với đôi mắt đỏ ngầu vì mất ngủ. Lý do là mất điện, trời nóng không ngủ nổi. Con nhỏ lại quấy khóc ... còn nhiều câu chuyện bi hài quanh đề tài này. Mà tình hình cắt điện luân phiên, cúp điện do quá tải, mưa bão ... vẫn tiếp diễn dài dài, nên chúng ta còn nhiều cơ hội để mà tận hưởng niềm vui "A, có điện"
Dự đoán tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2009

 Hodien.com 2.4.2009 Đầu năm nay, EVN dự báo sẽ cung ứng đủ điện cho cả năm 2009, thậm chí ngay cả trong mùa khô cũng không thiếu điện. Nhưng chỉ hai tháng sau, EVN đã có công văn khẩn gửi tới bộ công thương, báo cáo về nguy cơ thiếu hụt tới 1,07 tỷ kWh điện năng. Nguyên nhân do thiếu hụt lượng lớn khí cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Cà mau và Nhơn Trạch 1,2.  
 

Quảng cáo


     
 
CÔNG TY CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG ILIKE
ILIKE LIGHTING TECHNOLOGY JOINSTOCK COMPANY (ILIKE LITECH.,jSC)
VP Hà Nội: Tầng 3 toà nhà Punaco , số 352 đường Giải Phóng phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân
ĐT: 043.540.6503 - 0947.681.004 - Fax: 04.3540.6503 
ĐT:  Mr. Thiện 0977.55.00.66
VP thành phố HCM: nhà 3G đường Tô Hiệu phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM.
ĐT: 0937238248 mr. Định
Chuyên phân phối đèn led cao cấp
Chuyên phân phối đèn led downlight chính hãng

Website: http://hodien.com http://denbanled.vn 

Email: iliketuyet@gmail.com
Liên kết website: sua dieu hoa - den led