Trang chủ   Giới thiệu   Tin tức   Đại lý   Hỗ trợ   Câu hỏi   Liên hệ  

Sản phẩm

 

Dịch vụ

 
 

Thống kê

 
 

Tiện ích

 
bo luu dien  Giá vàng
 may tich dien ac quy  Thời tiết
 ac quy  Tỷ giá ngoại tệ
 may kich dien sin chuan  Chứng khoán
 

Đối tác

Nguy cơ thiếu điện khi điện không thiếu !

Nguy cơ thiếu điện khi điện không thiếu !

Tin tức
Nguy cơ thiếu điện khi điện không thiếu !
1236141625_Nguy

Thứ bảy, 14 Tháng hai 2009, 05:26 GMT+7

Việc tăng tốc đầu tư vào nguồn điện trong thời gian qua đã và đang cải thiện khá rõ rệt khả năng đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ nền kinh tế của ngành điện. Tuy nhiên, sự cải thiện này nhiều khả năng sẽ bị chững lại bởi sự thiếu chú ý đầu tư hệ thống truyền tải. Nguy cơ thiếu điện do thiếu dây dẫn bắt đầu được cảnh báo.

Ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, tới nay, công suất các trạm biến áp 220 kV hiện có là 13.000 MBA, trong khi công suất đặt của các nhà máy hiện đã lên tới 15.000 MW, công suất huy động cao điểm nhất (P max) là khoảng 13.000 MW.

Với đà xây dựng các nhà máy điệân mới hiện nay, cụ thể là trong hai năm 2009 và năm 2010, khoảng 2.000-3.000 MW/năm nữa được đưa vào, một câu hỏi khó là “tiêu thụ ở đâu bởi không truyền được”.

Theo phân tích của giới chuyên gia, để có thể truyền tải hết công suất điện phát ra của các nhà máy điện đang có trên hệ thống, thì công suất các trạm biến áp phải đạt mức tương đương. Nghĩa là, nếu có khoảng 13.000 MW công suất điện trên hệ thống, thì cũng cần có ít nhất bằng đó công suất các trạm biến áp (tính theo đơn vị MBA).

Dĩ nhiên, con số chính xác công suất trạm biến áp cần để tải điện còn phụ thuộc vào từng điều hoạt động thực tế của các yếu tố trong hệ thống. Các nhà máy điện cũng được thiết kế để phát qua các trạm biến áp và đường dây ở những cấp điện áp khác nhau như 220 kV, 110 kV hay 35 kV, nhưng thông thường hay tính theo cấp điện áp 220 kV.

Vì vậy, cảnh báo của EVN cũng có nghĩa là các nhà máy điện hiện có và đang xây dựng đã gần dùng hết năng lực truyền tải điện đang có. Nếu thêm các nhà máy mới mà không chú ý tới việc phát triển hệ thống truyền tải thì hệ quả đương nhiên là công suất phát điện thừa, song người dân vẫn thiếu điện vì không có đường dây để truyền tải.

“Đang có sự mất cân bằng giữa nguồn và lưới. Năm 2009-2010 sẽ liên tục đưa nguồn mới vào, nhưng công suất của hệ thống lưới không tăng thêm nhiều, nên có nguy cơ không tải được điện”, ông Thanh lo ngại.

Ông Vũ Hữu Hoa, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải (NPT) thuộc EVN cũng thừa nhận, năng lực truyền tải của lưới đang có dấu hiệu kém hơn nguồn và có xu hướng không có dự phòng, đặc biệt là lưới truyền tải miền Bắc. Như vậy, trong trường hợp gặp sự cố thì tình trạng mất điện sẽ khó tránh khỏi vì không có dự phòng bổ sung.

Cũng phải nói rằng, đầu tư cho phát triển hệ thống lưới điện đang được EVN quan tâm bên cạnh tập trung phát triển nguồn. Tuy nhiên, hệ thống lưới điện trải dài khắp cả nước, hành lang an toàn của hệ thống này đòi hỏi mặt bằng bên dưới phải đủ tiêu chuẩn. Các điều kiện này khiến việc giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, dẫn tới tình trạng chậm thi công.

Không những vậy, theo kế hoạch, từ nay tới năm 2025, sẽ có thêm 10-15 trung tâm nhiệt điện mới. Ông Đỗ Hữu Hào, Thứ trưởng Bộ Công Thương thậm chí còn lo ngại tới tình trạng không còn đất để đi. “Có lẽ EVN phải tính tới làm đường dây nhiều tầng, truyền nhiều cấp, hành lang an toàn cao lên để dân có thể xây nhà dưới đường dây mà không bị ảnh hưởng của từ trường”, ông Hào phân tích. Tất nhiên, để làm được vậy, theo gợi ý của ông Hào, phải thuê tư vấn để khảo sát lại toàn bộ đường dây.

Cũng không thể không nhắc tới những khó khăn về vốn trong quá trình phát triển hệ thống lưới điện quốc gia. Năm 2008, EVN đã thành lập NPT và giao trách nhiệm đầu tư lưới cho đơn vị này. Tuy nhiên, theo ông Hoa, nếu không có EVN đứng ra bảo lãnh các khoản vay cho NPT thì các ngân hàng thương mại sẽ không cho NPT vay. Lý do là NPT vừa mới được thành lập, cả năng lực và nguồn dự trữ đều không dồi dào.

Theo tính toán của EVN và NPT, từ nay tới năm 2015, NPT phải đầu tư 125.000 tỷ đồng và trả nợ 39.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, đơn vị này mới nhìn thấy phần thu từ khấu hao đã đầu tư là 25.000 tỷ đồng. Phần còn lại cho đến giờ vẫn chưa biết cân đối ra sao. Như vậy, nếu EVN không xắn tay vào thì gánh nặng về phát triển lưới điện đang được chính EVN đẩy sang chân “con” của mình là NPT.

theo Đầu tư

 

Các tin khác
1 .  Nguy cơ thiếu điện vào mùa khô
2 .  Chùm ảnh: Mắc kẹt ở những ngã tư... không đèn
3 .  Nháo nhác như công sở… mất điện
 

Giỏ hàng

gio hang
 

Hỗ trợ trực tuyến

KD 1: Mr. Thiện: 09.77.55.00.66
yahoo
Ms Tuyết KD: 094.768.1004
yahoo
KD 2:Mr. Lượng 0982.977.351
yahoo
 

Tin tức

Máy làm sạch không khí trong nhà

 Mời các bạn tham khảo giới thiệu sản phẩm tại đây
Có HỒ ĐIỆN, khỏi lo mất điện

Mời các bạn xem giới thiệu tại  Video
Điện mùa khô: Bất khả kháng, vẫn phải cắt điện

 (22/04/2009 2:02:55 CH)  Tình hình cung ứng điện đang vào giữa mùa cao điểm. Từ đầu quý II năm nay, mọi diễn biến bất thường của thời tiết, hoặc hệ thống điện gặp sự cố bất khả kháng đều là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu điện.
Giải pháp tối ưu cho dự phòng mất điện lưới

Hodien.com   2.4.2009 Chắc hẳn ít ai trong chúng ta chưa một lần trải nghiệm qua những kinh nghiệm không mấy dễ chịu do mất điện gây ra. Có người không ra khỏi nhà để đi làm được vì không mở được cửa cuốn, có người lỡ cả một hợp đồng quan trọng chỉ vì tài liệu nằm cả trong máy tính để bàn. Bạn tôi hôm qua tới văn phòng với đôi mắt đỏ ngầu vì mất ngủ. Lý do là mất điện, trời nóng không ngủ nổi. Con nhỏ lại quấy khóc ... còn nhiều câu chuyện bi hài quanh đề tài này. Mà tình hình cắt điện luân phiên, cúp điện do quá tải, mưa bão ... vẫn tiếp diễn dài dài, nên chúng ta còn nhiều cơ hội để mà tận hưởng niềm vui "A, có điện"
Dự đoán tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2009

 Hodien.com 2.4.2009 Đầu năm nay, EVN dự báo sẽ cung ứng đủ điện cho cả năm 2009, thậm chí ngay cả trong mùa khô cũng không thiếu điện. Nhưng chỉ hai tháng sau, EVN đã có công văn khẩn gửi tới bộ công thương, báo cáo về nguy cơ thiếu hụt tới 1,07 tỷ kWh điện năng. Nguyên nhân do thiếu hụt lượng lớn khí cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Cà mau và Nhơn Trạch 1,2.  
 

Quảng cáo


     
 
CÔNG TY CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG ILIKE
ILIKE LIGHTING TECHNOLOGY JOINSTOCK COMPANY (ILIKE LITECH.,jSC)
VP Hà Nội: Tầng 3 toà nhà Punaco , số 352 đường Giải Phóng phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân
ĐT: 043.540.6503 - 0947.681.004 - Fax: 04.3540.6503 
ĐT:  Mr. Thiện 0977.55.00.66
VP thành phố HCM: nhà 3G đường Tô Hiệu phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM.
ĐT: 0937238248 mr. Định
Chuyên phân phối đèn led cao cấp
Chuyên phân phối đèn led downlight chính hãng

Website: http://hodien.com http://denbanled.vn 

Email: iliketuyet@gmail.com
Liên kết website: sua dieu hoa - den led