Trang chủ   Giới thiệu   Tin tức   Đại lý   Hỗ trợ   Câu hỏi   Liên hệ  

Sản phẩm

 

Dịch vụ

 
 

Thống kê

 
 

Tiện ích

 
bo luu dien  Giá vàng
 may tich dien ac quy  Thời tiết
 ac quy  Tỷ giá ngoại tệ
 may kich dien sin chuan  Chứng khoán
 

Đối tác

Ngổn ngang dự án điện vì đói vốn

Ngổn ngang dự án điện vì đói vốn

Tin tức
Ngổn ngang dự án điện vì đói vốn
1348820528_anh-nhiet-dien-o-mon.jpg

Hàng loạt dự án điện dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2012 và các năm tới đang bị chậm tiến độ. 

 


Hàng loạt dự án chậm tiến độ
Nhiều đơn vị lớn như EVN, Tập đoàn Sông Đà, PVN không thể thu xếp được vốn để đầu tư các dự án điện. Nếu tình trạng này kéo dài, việc thiếu điện trong các năm tới sẽ có thể diễn ra. Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn được xây dựng ở Cần Thơ, có công suất 2.800 MW với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Theo Ban Chỉ đạo nhà nước về quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, so với tiến độ kế hoạch của Quy hoạch điện VII, trong 15 dự án dự kiến đưa vào vận hành năm 2012, chỉ có dự án thủy điện Sơn La và dự án nhiệt điện Mạo Khê 1 đạt tiến độ yêu cầu, còn lại đều bị chậm khoảng 3 tháng.

Đặc biệt có một số dự án chậm đến 9 tháng như dự án nhiệt điện Vũng Áng 1 và các dự án thủy điện Khe Bố, Nậm Chiến.

Trong 8 dự án dự kiến đưa vào vận hành năm 2013, có các dự án nhiệt điện Vũng Áng 2 và An Khánh 2 bị lùi tiến độ phát điện sang năm 2014. Chậm tiến độ chủ yếu do khó khăn về vốn như các dự án thủy điện Bản Chát, Đồng Nai 4, Khe Bố.

Năng lực của nhà thầu hạn chế hoặc lực lượng của nhà thầu bố trí chưa đáp ứng yêu cầu (dự án nhiệt điện Vũng Áng 1, dự án thủy điện Bản Chát). Dự án thủy điện Nậm Chiến bị chậm tiến độ do thiết bị cung cấp không đạt yêu cầu, mất thời gian xử lý.

Trong 6 dự án dự kiến khởi công năm 2012, dự án nhiệt điện Thăng Long dự kiến lùi tiến độ khởi công sang quý I-2013. Trong 8 dự án dự kiến khởi công năm 2013 có 3 dự án bị lùi tiến độ bao gồm dự án nhiệt điện Vân Phong I, Duyên Hải II, Nghi Sơn II. Ngay tiến độ hầu hết các dự án nguồn điện dự kiến đưa vào vận hành sau năm 2013 đều bị chậm so với kế hoạch.

Cụ thể, dự án nhiệt điện Vĩnh Tân II, các dự án thủy điện Huội Quảng, Thượng Kon Tum... Đặc biệt các dự án nhiệt điện ở miền Nam như Duyên Hải I, Duyên Hải III, Long Phú I, Ô Môn 2, Ô Môn III hầu hết đã bị chậm khoảng 1 năm so với tiến độ quy định trong quy hoạch điện VII và vẫn còn rủi ro tiếp tục bị chậm.

Theo Ban Chỉ đạo nhà nước về quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, hiện chưa ký được hợp đồng vay vốn cho các dự án nhiệt điện Long Phú I, Sông Hậu I, Duyên Hải III, chưa thu xếp được nguồn vốn đối ứng cho dự án nhiệt điện Duyên Hải III.

Ngoài ra, việc chưa xác định chính thức nguồn nhập khẩu than cho các dự án nhiệt điện Long Phú I, Sông Hậu I cũng ảnh hưởng rất lớn đến dự án.

Bài toán khó

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, ông Trần Viết Ngãi cho biết, bản thân Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nợ rất nhiều, vay trong nước không ai cho vay, còn vay nợ nước ngoài chủ yếu là ADB, Nhật Bản… và hiện đang nợ PVN, Vinacomin lên tới hơn chục nghìn tỷ đồng.

Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu như thế này thì rất khó, trong khi mỗi dự án nhà máy nhiệt điện hai tổ máy 600 MW… hiện cần tới 1,6 - 1,7 tỷ USD còn các dự án tổ hợp lớn như Long Phú, Duyên Hải cần tới cả chục tỷ USD.

Chỉ cần nhìn hai trong số các dự án nhiệt điện quan trọng cũng có thể thấy việc tìm ngân hàng, cho vay đầu tư trong lĩnh vực điện hiện rất khó.

Như dự án Ô Môn 1 thì vừa khởi công còn dự án BT Ô Môn 2 Chính phủ Nhật Bản đến nay chưa có ý kiến trong khi Ô Môn 3, 4 việc thu xếp vốn không có tiến triển do vốn trong nước không thu xếp được.

Ngay như nhà đầu tư có tiềm lực rất mạnh là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng không thể thu xếp được vốn cho các dự án điện.

 

Bản thân Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nợ rất nhiều, vay trong nước không ai cho vay, còn vay nợ nước ngoài chủ yếu là ADB, Nhật Bản… và hiện đang nợ PVN, Vinacomin lên tới hơn chục nghìn tỷ đồng

Ông Trần Viết Ngãi

“Giờ chỉ còn cách kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc thường đòi hỏi phải làm tổng thầu và chỉ cần họ đưa thiết bị xấu vào thì rất gay. Trong khi hàng loạt các dự án nhiệt điện do nhà thầu Trung Quốc làm thời gian qua cho thấy họ triển khai rất chậm. Còn các nhà thầu châu Âu mấy năm qua không có nhà thầu nào vào đầu tư cả. Vấn đề do giá điện của chúng ta quá thấp, mới chỉ hơn 5 cent/kWh trong khi họ yêu cầu phải trên 8 cent/kWh mới đầu tư”- ông Ngãi nói.

 

EVN cho biết, theo kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển đến 2015, nhu cầu vốn phục vụ phát triển hệ thống điện rất lớn, lên tới trên 5 triệu tỷ đồng và đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Đến nay EVN mới thu xếp được gần 22.500 tỷ đồng nguồn vốn tín dụng cho các dự án điện cấp bách. Nếu các dự án điện trên không hoạt động theo đúng tiến độ, thì khả năng thiếu điện những năm tới là khó tránh.

nguồn: http://www.baomoi.com/Ngon-ngang-du-an-dien-vi-doi-von/45/9400972.epi

 

Các tin khác
1 .  Máy làm sạch không khí trong nhà
2 .  Có HỒ ĐIỆN, khỏi lo mất điện
3 .  Hồ cạn, các thủy điện giảm công suất phát điện
4 .  “Nóng” lên vì… điện
5 .  Viễn cảnh cung ứng điện năm 2011
6 .  Hà Nội thiếu điện liên tiếp ba tháng cao điểm
7 .  Cắt điện sẽ được thông báo trước 5 ngày
8 .  Giải pháp khắc phục thiếu điện mùa khô
9 .  Hồ thuỷ điện Sông Ba Hạ gần chạm mực nước chết
10 .  Hồ thủy điện cạn nước, nỗi lo thiếu điện hiện hữu
 

Giỏ hàng

gio hang
 

Hỗ trợ trực tuyến

KD 1: Mr. Thiện: 09.77.55.00.66
yahoo
Ms Tuyết KD: 094.768.1004
yahoo
KD 2:Mr. Lượng 0982.977.351
yahoo
 

Tin tức

Máy làm sạch không khí trong nhà

 Mời các bạn tham khảo giới thiệu sản phẩm tại đây
Có HỒ ĐIỆN, khỏi lo mất điện

Mời các bạn xem giới thiệu tại  Video
Điện mùa khô: Bất khả kháng, vẫn phải cắt điện

 (22/04/2009 2:02:55 CH)  Tình hình cung ứng điện đang vào giữa mùa cao điểm. Từ đầu quý II năm nay, mọi diễn biến bất thường của thời tiết, hoặc hệ thống điện gặp sự cố bất khả kháng đều là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu điện.
Giải pháp tối ưu cho dự phòng mất điện lưới

Hodien.com   2.4.2009 Chắc hẳn ít ai trong chúng ta chưa một lần trải nghiệm qua những kinh nghiệm không mấy dễ chịu do mất điện gây ra. Có người không ra khỏi nhà để đi làm được vì không mở được cửa cuốn, có người lỡ cả một hợp đồng quan trọng chỉ vì tài liệu nằm cả trong máy tính để bàn. Bạn tôi hôm qua tới văn phòng với đôi mắt đỏ ngầu vì mất ngủ. Lý do là mất điện, trời nóng không ngủ nổi. Con nhỏ lại quấy khóc ... còn nhiều câu chuyện bi hài quanh đề tài này. Mà tình hình cắt điện luân phiên, cúp điện do quá tải, mưa bão ... vẫn tiếp diễn dài dài, nên chúng ta còn nhiều cơ hội để mà tận hưởng niềm vui "A, có điện"
Dự đoán tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2009

 Hodien.com 2.4.2009 Đầu năm nay, EVN dự báo sẽ cung ứng đủ điện cho cả năm 2009, thậm chí ngay cả trong mùa khô cũng không thiếu điện. Nhưng chỉ hai tháng sau, EVN đã có công văn khẩn gửi tới bộ công thương, báo cáo về nguy cơ thiếu hụt tới 1,07 tỷ kWh điện năng. Nguyên nhân do thiếu hụt lượng lớn khí cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Cà mau và Nhơn Trạch 1,2.  
 

Quảng cáo


     
 
CÔNG TY CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG ILIKE
ILIKE LIGHTING TECHNOLOGY JOINSTOCK COMPANY (ILIKE LITECH.,jSC)
VP Hà Nội: Tầng 3 toà nhà Punaco , số 352 đường Giải Phóng phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân
ĐT: 043.540.6503 - 0947.681.004 - Fax: 04.3540.6503 
ĐT:  Mr. Thiện 0977.55.00.66
VP thành phố HCM: nhà 3G đường Tô Hiệu phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM.
ĐT: 0937238248 mr. Định
Chuyên phân phối đèn led cao cấp
Chuyên phân phối đèn led downlight chính hãng

Website: http://hodien.com http://denbanled.vn 

Email: iliketuyet@gmail.com
Liên kết website: sua dieu hoa - den led