Trang chủ   Giới thiệu   Tin tức   Đại lý   Hỗ trợ   Câu hỏi   Liên hệ  

Sản phẩm

 

Dịch vụ

 
 

Thống kê

 
 

Tiện ích

 
bo luu dien  Giá vàng
 may tich dien ac quy  Thời tiết
 ac quy  Tỷ giá ngoại tệ
 may kich dien sin chuan  Chứng khoán
 

Đối tác

Điện mùa khô: Bất khả kháng, vẫn phải cắt điện

Điện mùa khô: Bất khả kháng, vẫn phải cắt điện

Tin tức
Điện mùa khô: Bất khả kháng, vẫn phải cắt điện
1240408743_images.jpg

(22/04/2009 2:02:55 CH)

 Tình hình cung ứng điện đang vào giữa mùa cao điểm. Từ đầu quý II năm nay, mọi diễn biến bất thường của thời tiết, hoặc hệ thống điện gặp sự cố bất khả kháng đều là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu điện.

 

 

Thông tin này đã được TĐ Điện lực VN (EVN) đưa ra tại cuộc họp mới đây do Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì bàn về giải pháp ứng phó với cung - cầu điện mùa khô 2009.

 

 

Nguy cơ thiếu khí chạy điện

 

Thông tin từ EVN cho biết: Dự kiến, sản lượng điện cân đối trong 6 tháng mùa khô (từ tháng một-sáu) cập nhật đến cuối tháng ba là 40,8 tỉ kWh. Trong đó, phụ tải 3 tháng cao điểm mùa khô (từ tháng tư-sáu) là 22,27 tỉ kWh, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2008.

Tuy nhiên, hiện nay công suất nguồn điện đang chênh lệch, đặc biệt là tại miền Bắc. Hệ thống điện luôn trong tình trạng thiếu công suất  từ 17,2 - 20,3%, nên phải nhận điện với cường độ lớn tải từ Nam ra qua đường dây 500kV Bắc - Nam. Trong đó, công suất tải cao nhất từ 900-1.200MW đoạn 500kV Đà Nẵng - Hà Tĩnh dễ dẫn đến sự cố mất an toàn, rã lưới.

Nguyên nhân lo ngại nữa, theo EVN, là nguy cơ thiếu khí để chạy các tổ máy nhiệt điện. Theo thông báo của TĐ Dầu khí VN (PVN), lượng khí cung cấp cho sản xuất điện trong tháng tư sẽ bị giảm sút nghiêm trọng. Từ ngày 3 - 9.4, lượng khí cấp cho khu vực đông Nam Bộ chỉ đạt 13,8 triệu mét khối/ngày; từ 23 - 26.4, lượng khí chỉ đạt 14,3 triệu mét khối/ngày; các ngày 13.4, 27 và 28.4, lượng khí cũng sẽ chỉ đạt tối đa ở mức 16,5 triệu mét khối/ngày. Theo kế hoạch, để chạy tối đa các nhà máy điện tại đây, mỗi ngày lượng khí cung ứng phải cần tới 18,1 riệu mét khối/ngày.

EVN cho biết, gay go nhất là trong 2 tuần đầu tháng 5, sẽ có 13 ngày ngừng hoàn toàn lượng khí cấp cho cụm Nhà máy điện Cà Mau 1-2 (khu vực Tây Nam Bộ). Trước đó, EVN đã có văn bản trình lên Bộ Công Thương yêu cầu chủ đầu tư - PVN đàm phán với đối tác vận hành mỏ khí PM3 lùi lịch sửa chữa, nâng cấp giàn khoan sang các tháng sau để tập trung khí cho phát điện. Song khả năng là không thể lùi được.

Trường hợp phải đổ dầu DO để phát điện thì EVN lo ngại việc chạy dầu ở các tổ máy turbin khí Cà Mau còn kém tin cậy, phát sinh chi phí lớn mà EVN phải trả. Việc vận hành hệ thống điện vào cuối mùa khô, theo lãnh đạo EVN, sẽ lâm vào "kịch tính" nếu thời tiết nắng nóng bất thường  khiến phụ tải điện tăng cao. Trường hợp nếu lũ tiểu mãn không về hoặc về muộn thì tình hình cung ứng điện cả nước sẽ đặc biệt căng thẳng, trường hợp bất khả kháng sẽ buộc phải cắt điện luân phiên.

Đối phó

Tuy nhiên, riêng trong tháng tư, theo cân đối phụ tải điện của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (Ao), hệ thống vẫn đảm bảo được cung- cầu, nên không phải sa thải phụ tải. Đầu năm nay, ngành điện đã được bổ sung thêm công suất từ một số nguồn điện mới đi vào hoạt động nhằm giảm gánh nặng căng thẳng về nguồn điện.

Cụ thể, một số nguồn điện lẽ ra phải đưa vào phát điện từ cuối năm ngoái, nhưng sang đến đầu năm nay mới có thể chạy tin cậy là tổ máy số 1 thủy điện Buôn Kuốp (140MW) vừa hoà lưới thành công cuối tháng ba; Nhà máy nhiệt điện Ô Môn 1 đang phấn đấu chạy thử nghiệm đạt công suất 275MW trong tháng tư.

Dự kiến các tháng tư và năm, nhiệt điện Ô Môn 1 sẽ đạt được công suất thiết kế 300MW. Bốn nhà máy mới sẽ hòa lưới gồm: Thuỷ điện Pleikrong, tổ máy số 1 thủy điện sông Ba Hạ, tổ máy 1 của Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh và Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1. Cùng với đó, Nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng 1 sau khi khắc phục sự cố cũng sẽ vận hành trở lại dự kiến vào khoảng trung tuần tháng tư. EVN cũng xúc tiến các biện pháp mua điện ngoài ngành, với sản lượng lên tới 6 tỉ kWh trong năm nay...

Về phương án đàm phán với đối tác Petronas (Malaysia) và nhà điều hành đường ống khí PM3-CAA, ông Phùng Đình Thực- Phó TGĐ PVN - cho biết: "Theo thông tin mới nhất từ cuộc đàm phán giữa lãnh đạo cấp cao PVN với đối tác, thì PVN đã đạt được thỏa thuận phía Petronas sẽ chỉ nhận 50 triệu cup feet khí/ngày, còn lại nhường  cho PVN. Vì vậy, theo ông Thực, khả năng cung ứng khí sẽ được đảm bảo.

 
 

 

Theo Lao Động số 75
 
 
 

Các tin khác
1 .  Giải pháp tối ưu cho dự phòng mất điện lưới
2 .  Dự đoán tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2009
3 .  Sau PVN, TKV lại đụng EVN
4 .  Vì sao thiếu điện?
5 .  Thiếu điện còn gay gắt do nhiều dự án chậm tiến độ
6 .  Tranh cãi chuyện thiếu điện giữa EVN và dầu khí
7 .  Nguy cơ thiếu điện khi điện không thiếu !
8 .  Nguy cơ thiếu điện vào mùa khô
9 .  Chùm ảnh: Mắc kẹt ở những ngã tư... không đèn
10 .  Nháo nhác như công sở… mất điện
 

Giỏ hàng

gio hang
 

Hỗ trợ trực tuyến

KD 1: Mr. Thiện: 09.77.55.00.66
yahoo
Ms Tuyết KD: 094.768.1004
yahoo
KD 2:Mr. Lượng 0982.977.351
yahoo
 

Tin tức

Máy làm sạch không khí trong nhà

 Mời các bạn tham khảo giới thiệu sản phẩm tại đây
Có HỒ ĐIỆN, khỏi lo mất điện

Mời các bạn xem giới thiệu tại  Video
Điện mùa khô: Bất khả kháng, vẫn phải cắt điện

 (22/04/2009 2:02:55 CH)  Tình hình cung ứng điện đang vào giữa mùa cao điểm. Từ đầu quý II năm nay, mọi diễn biến bất thường của thời tiết, hoặc hệ thống điện gặp sự cố bất khả kháng đều là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu điện.
Giải pháp tối ưu cho dự phòng mất điện lưới

Hodien.com   2.4.2009 Chắc hẳn ít ai trong chúng ta chưa một lần trải nghiệm qua những kinh nghiệm không mấy dễ chịu do mất điện gây ra. Có người không ra khỏi nhà để đi làm được vì không mở được cửa cuốn, có người lỡ cả một hợp đồng quan trọng chỉ vì tài liệu nằm cả trong máy tính để bàn. Bạn tôi hôm qua tới văn phòng với đôi mắt đỏ ngầu vì mất ngủ. Lý do là mất điện, trời nóng không ngủ nổi. Con nhỏ lại quấy khóc ... còn nhiều câu chuyện bi hài quanh đề tài này. Mà tình hình cắt điện luân phiên, cúp điện do quá tải, mưa bão ... vẫn tiếp diễn dài dài, nên chúng ta còn nhiều cơ hội để mà tận hưởng niềm vui "A, có điện"
Dự đoán tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2009

 Hodien.com 2.4.2009 Đầu năm nay, EVN dự báo sẽ cung ứng đủ điện cho cả năm 2009, thậm chí ngay cả trong mùa khô cũng không thiếu điện. Nhưng chỉ hai tháng sau, EVN đã có công văn khẩn gửi tới bộ công thương, báo cáo về nguy cơ thiếu hụt tới 1,07 tỷ kWh điện năng. Nguyên nhân do thiếu hụt lượng lớn khí cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Cà mau và Nhơn Trạch 1,2.  
 

Quảng cáo


     
 
CÔNG TY CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG ILIKE
ILIKE LIGHTING TECHNOLOGY JOINSTOCK COMPANY (ILIKE LITECH.,jSC)
VP Hà Nội: Tầng 3 toà nhà Punaco , số 352 đường Giải Phóng phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân
ĐT: 043.540.6503 - 0947.681.004 - Fax: 04.3540.6503 
ĐT:  Mr. Thiện 0977.55.00.66
VP thành phố HCM: nhà 3G đường Tô Hiệu phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM.
ĐT: 0937238248 mr. Định
Chuyên phân phối đèn led cao cấp
Chuyên phân phối đèn led downlight chính hãng

Website: http://hodien.com http://denbanled.vn 

Email: iliketuyet@gmail.com
Liên kết website: sua dieu hoa - den led